Tác dụng thú vị của da chết

Bạn biết gì về tác dụng của da chết? Có nên tẩy da chết thường xuyên?

Hỏi: Vào mùa hè thì da của tôi thường xuyên tiếp xúc khói bụi ngoài đường, lại ra mồ hôi nhiều nên tôi áp dụng cách tẩy da chết hằng tuần. Theo cá nhân tôi nghĩ, cách làm này giúp da sạch, trắng hơn do lấy đi lớp ngoài cùng đã bị phá hủy của da. Tuy nhiên, càng tẩy da chết thì da càng yếu hơn, làn da không trắng sáng mà còn nổi mụn. Vậy nguyên nhân do đâu? Da chết có tác dụng gì trong bảo vệ cơ thể không? – Nguyễn Ngọc Mai (Hà Nội).Bạn biết gì về tác dụng của da chết? Có nên tẩy da chết thường xuyên?Ảnh minh họa. 

Trả lời: Chị Đỗ Anh Thư, một người nghiên cứu về mỹ phẩm và đồng tác giả cuốn sách “Tự làm mỹ phẩm” tư vấn: Trong quá trình sinh trưởng của các tế bào sừng sẽ có giai đoạn phân chia làm đôi gồm một phần chết đi và một phần giữ lại. Càng phát triển lên phía trên, phần da chết càng nhiều để nhường chỗ cho phần tế bào mới phát triển phía dưới. Vậy tác dụng của da chết có hay không?

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa cần tẩy hết da chết để làm sạch và giúp tế bào non phát triển lên. Thay vào đó, da chết cũng có nhiều tác dụng như bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, chống mất nước, chống nóng, chống nhiễm khuẩn… Vì thế, nếu tẩy da chết thường xuyên da có thể trở nên nhạy cảm, dễ nhiễm khuẩn gây nên hiện tượng dễ bắt nắng, nổi mụn, khô vì mất nước. Mỗi tháng nên tẩy da chết một lần là phù hợp.

Vân Đài (ghi)

Viết một bình luận