Phương pháp điều trị gàu, ngứa da đầu mùa hè

Gàu xuất hiện nhiều vào mùa hè khi thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, da đầu tiết ra dầu, tóc bết ngứa, tạo điều kiện thuận lợi cho vi nấm Malassezia phát triển.

Để trị gàu và ngứa da tận gốc, bạn cần nắm rõ các nguyên nhân gây ra gàu để tìm cách khắc phục phù hợp. Các vảy gàu màu trắng dễ nhìn thấy trên đầu hoặc quần áo tối màu, không chỉ gây ngứa, khó chịu mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Mùa hè thường sẽ ngứa đầu và nhiều gàu


Sự tăng sinh quá mức của tế bào sừng

Da đầu được bao phủ bởi lớp keratin hay còn gọi là lớp tế bào sừng. Lớp tế bào này thay thế liên tục, khi chúng chết đi sẽ bong tróc, để lại những mảng gàu dày, bám sát da đầu. Quá trình này diễn ra nhanh hơn nếu da đầu bị kích thích: lược chải quá mạnh vào da đầu, mát xa hay đội đầu mạnh với móng tay…

Tăng tiết bã nhờn (dầu thừa)

Hiện tượng này gặp nhiều ở lứa tuổi dậy thì do các ống tuyến tiết nhờn gia tăng kích thước, lượng dầu tiết ra nhiều hơn bình thường. Ngoài ra, những người cơ địa da dầu, thường xuyên bị căng thẳng, mất ngủ, hoặc có chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ cũng đối mặt với tình trạng này.

Vi nấm Malassezia Ovale

Các nhà khoa học đã chứng minh Malassezia ovale là vi nấm trực tiếp gây ra gàu. Loại vi nấm này sống ký sinh trên tóc, khi gặp điều kiện thuận lợi như da đầu nhiều dầu, chúng sẽ phát triển mạnh và gây nhiều gàu. Đây là loại gàu bệnh lý do vi nấm.

Một số biện pháp hạn chế tăng sinh gàu

Tránh thói quen gãi đầu: khiến da đầu tổn thương, gây vỡ bọc dầu dưới da đầu và kích thích tăng sinh gàu.

Lựa chọn các sản phẩm chăm sóc phù hợp: không chứa thành phần gây kích ứng da; tránh gội đầu bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh. Khi gội, dùng ngón tay massage nhẹ nhàng da đầu, tránh ma sát quá mạnh gây trầy xước, khiến gàu càng xuất hiện nhiều hơn.

Giữ vệ sinh hợp lý cho da đầu: không tạo môi trường thuận lợi cho vi nấm phát triển. Vệ sinh mũ bảo hiểm thường xuyên.

Đảm bảo chế độ ăn uống: cân bằng với rau, trái cây và thịt nạc để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho tóc.

Các biện pháp trên giúp hạn chế sự tăng sinh gàu, tuy nhiên, để loại bỏ, ngăn gàu trở lại, nên điều trị tận gốc 3 tác nhân gây gàu. Các nghiên cứu đã chứng minh hoạt chất Selenium Sulfide có hiệu quả cao, an toàn trong việc điều trị gàu, ngứa da đầu và viêm da tiết bã. Hiệu quả tác động trực tiếp lên 3 cơ chế tăng sinh gàu: tìm và diệt vi nấm gây gàu Malassezia Ovale; chống tăng sinh các tế bào biểu bì và các biểu mô nang tóc, làm giảm sinh sản tế bào sừng; cân bằng bã nhờn trên da đầu.


Viết một bình luận