Nốt ruồi sẽ mờ đi nhanh chóng nếu bạn dùng 6 liệu pháp tự nhiên sau đây

Nốt ruồi xuất hiện trên da thường có màu đen hay nâu. Chúng có thể xuất hiện ở bất kì nơi nào trên da, đơn lẻ hoặc theo từng nhóm. Hầu hết xuất hiện từ khi bạn còn bé và nó có thể lớn hơn hay thay đổi màu sắc.

Nốt ruồi xuất hiện khi các tế bào trong da phát triển thành một cụm thay vì tản ra khắp da. Những tế bào này được gọi là tế bào biểu bì tạo hắc tố – một phần của sắc tố da. Khi chúng hình thành sẽ dẫn đến sự xuất hiện của nốt ruồi trên da.

Hầu hết các nốt ruồi đều vô hại. Nếu nốt ruồi trên cơ thể bạn có những đặc điểm sau thì đừng nên quá lo lắng nhé:

– Mỗi nốt ruồi một màu – thường là nâu. Nhưng cũng có khi nó màu đen, đỏ, hồng, xanh, màu da hay không màu.

– Hình tròn

– Phẳng hoặc lồi nhẹ

– Không thay đổi từ tháng nay qua tháng nọ.



Nếu nốt ruồi có một trong những dấu hiệu sau thì nên gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức. (Ảnh: davidwolfe)

Một nốt ruồi hay điểm lạ trên da có thể là dấu hiệu của u hắc tố ác tính. Các triệu chứng bao gồm:

– Đối xứng: Khi nốt ruồi có hình dạng không đối xứng, bất bình thường thì nên kiểm tra lại bằng cách vẽ một đường tưởng tượng chia dọc nốt đó ra và đối chiều xem nửa còn lại có tương đồng. Nếu không đối xứng thì đó rất có thể là ung thư.

– Đường viền: Nếu đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, đường biên giữa da và nốt ruồi không rõ nét, trông khác thường với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là ung thư.

– Màu sắc: Nốt ruồi không có màu giống với những nốt ruồi khác trên da. Nốt ruồi bình thường sẽ có một màu nhất định, tương tự và đồng đều trên da. Nhưng nếu trên da có nhiều nốt ruồi khác màu, hình dạng, chỗ đậm, chỗ nhạt thì nguy cơ ung thư rất cao.

– Đường kính: Sẽ là bất thường nếu nốt ruồi có đường kính lớn hơn 6mm.

– Thay đổi: Nếu nốt ruồi trông khác về kích thước, hình dáng hay màu sắc so với lúc ban đầu thì nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Do đó, nếu nốt ruồi của bạn có một trong những dấu hiệu sau thì nên gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức. Còn nếu đó chỉ là một nốt ruồi bình thường, có rất nhiều cách tự nhiên để chào tạm biệt nó nhé. Hãy thử một trong những cách dưới đây để giảm màu sắc, kích thước của chúng trên da bạn nhé.

Làm mờ nốt ruồi với giấm táo

Bôi giấm táo nguyên chất, tinh khiết lên nốt ruồi mỗi ngày có thể giúp bạn loại bỏ chúng. Giấm táo sẽ giúp đóng vảy nốt ruồi và sẽ rơi ra theo thời gian. Dùng tăm bông nhúng vào giấm táo, bôi lên mặt và để qua đêm. Bạn cũng có thể dùng một ít dầu dừa quanh nốt ruồi để bảo vệ vùng da này.

Dứa và muối biển sẽ làm mờ nốt ruồi của bạn



(Ảnh: davidwolfe)

Các axit citric tự nhiên trong dứa giúp làm mờ nốt ruồi. Trong khi đó, muối biển giúp làm khô bề mặt nốt ruồi. Kết hợp cả hai sẽ khiến nốt ruồi từ từ mờ đi, để lộ vùng da bên dưới. Bạn có thể để hỗn hợp này trên nốt ruồi trong 1 giờ hoặc qua đêm nếu muốn.

Làm mờ nốt ruồi bằng mật ong và dầu hạt lanh



(Ảnh: davidwolfe)

Dùng mật ong nguyên chất, tự nhiên pha với dầu hạt lanh rồi bôi đều đặn lên nốt ruồi, để trên da trong vài giờ sau đó rửa lại bằng nước sạch, nốt ruồi sẽ từ từ biến mất. Rất an toàn mà lại hiệu quả.

Dầu thầu dầu và baking soda

Trộn 1 muỗng cà phê baking soda với 1/2 muỗng cà phê dầu thầu dầu sẽ thu được hỗn hợp sền sệt. Bôi lên nốt ruồi và để qua đêm, nốt ruồi sẽ từ từ mất đi.

Tỏi

Giã nhỏ 1 tép tỏi rồi đắp lên nốt ruồi, dán lại bằng miếng băng cá nhân và để qua đêm. Bạn có thể thực hiện cách này trong vòng 5 ngày liền.

Vỏ chuối

Vỏ chuối chín tự nhiên cũng có tác dụng xóa sạch nốt ruồi. Bạn chỉ cần áp mặt trong vỏ chuối lên nốt ruồi rồi dùng băng cá nhân hay băng dính cố định chúng lại, để qua đêm.

Viết một bình luận