Đi tìm nguyên nhân thâm quầng mắt

Có rất nhiều các lý do khiến bạn bị thâm quầng mắt, và dưới đây là những nguyên nhân thâm quầng mắt phổ biến nhất như do di truyền, thiếu máu hoặc hút thuốc…

Bạn sẽ không ngờ rằng có rất nhiều các yếu tố khác nhau có thể khiến bạn bị thâm quầng mắt ngoài thiếu ngủ và tăng sắc tố.

1. Di truyền

Bạn có biết rằng thâm quầng mắt cũng có thể di truyền. Vậy nên không loại trừ khả năng bạn luôn có quầng mắt thâm giống một ai đó trong gia đình mình, như ông, bà, bố, mẹ hoặc một người bà con gần nào đó. 

2. Vỡ mạch máu ở khu vực mắt

Vì một số nguyên nhân liên quan đến chấn thương vùng mắt mà mạch máu ở khu vực mắt của bạn bị tổn thương, dẫn đến lượng máu cung cấp cho các tế bào quanh mắt bị hạn chế. Khi mức độ haemoglobin và oxy trong máu bị giảm, kết quả là da vùng mắt của bạn bị thâm lại.

3. Thiếu máu

Thiếu máu cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thâm quầng mắt. Do lưu lượng máu bị giới hạn trong cơ thể, do đó da dẻ cũng trở nên xanh xao, bao gồm cả da vùng mắt. Tuy nhiên, mọi trường hợp thâm quầng mắt không có nghĩa là bạn bị thiếu máu. 

Các nguyên nhân chính khiến bạn bị thâm quầng mắt

4. Tăng sắc tố

Tăng sắc tố perorbital khiến lượng melanin quanh mắt cũng hoạt động mạnh hơn, và dẫn đến tình trạng thâm quầng mắt.

5. Dinh dưỡng không hợp lý

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, hoặc thiếu dinh dưỡng cũng liên quan đến việc thiếu sắt và vitamin E, do đó da bạn không hồng hào và mắt bạn bị thâm quầng. Bằng cách cải thiện chế độ dinh dưỡng và mát-xa mắt hàng ngày, nhất là những lúc mắt căng mỏi, bạn có thể làm lưu thông máu ở khu vực mắt và làm thư giãn mắt tốt hơn. Kết quả là bạn sẽ hạn chế được tình trạng thâm quầng mắt và mắt nhức mỏi.

Các nguyên nhân chính khiến bạn bị thâm quầng mắt

6. Dị ứng

Một số bệnh dị ứng như dị ứng theo mùa, dị ứng bụi, dị ứng nhẹ không chỉ gây ngứa mắt mà còn làm thay đổi sắc tố da vùng mắt khiến mắt bạn thâm quầng, đặc biệt là khu vực dưới mắt. Một số loại dị ứng có thể khỏi khi được điều trị bằn thuốc, nhưng hầu hết các loại thuốc đều gây ra tình trạng mất nước và kéo theo đó là tình trạng ngứa và thâm quầng mắt trở lại.

7. Mất nước

Như đã nói ở trên, mất nước có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của da, khiến da khô, ngứa và tái đi. Để tránh tình trạng mất nước, cũng như thâm quầng mắt do thiếu nước, bạn cần cung cấp đủ nước cho da và cho việc bài tiết hàng ngày. 

8. Hút thuốc

Hút thuốc chưa bao giờ tốt cho sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe cho da và mắt. Cụ thể, hút thuốc làm co thắt các mạch máu khiến mạch máu kém lưu thông. Do đó, mắt của bạn bị thâm quầng.

9. Thiếu ngủ

Cuối cùng đó là nguyên nhân thiếu ngủ. Thâm quầng mắt do thiếu ngủ rất phổ biến nhưng điều này rất cần thiết để biết. Nó nhắc nhở chúng ta phải ngủ đủ giấc để mắt được thư giãn sau những giờ mắt phải làm việc căng thẳng như nhìn máy tính, đọc sách báo và xem TV.

Viết một bình luận