Da thiếu nước và da thiếu độ ẩm – tưởng một mà là hai

Rất nhiều chị em hiện nay đang có sự nhầm lẫn trong việc đồng bộ hóa giữa da thiếu nước và da thiếu độ ẩm do vậy sẽ nhầm lẫn khi phân biệt các loại mỹ phẩm có công dụng cấp nước và dưỡng ẩm cho da.

Phân biệt cấp nước và dưỡng ẩm

Cấp nước được hiểu là việc bổ sung nước cho làn da của bạn bằng cách dùng các loại mỹ phẩm chứa hàm lượng nước cao. Do đặc thù nhiều nước nên những loại sản phẩm này thường có kết cấu mỏng, nhẹ: chúng tồn tại ở dạng gel, dạng lỏng hay dạng emulsion (sữa dưỡng) và thấm vào da rất nhanh sau khi bạn vỗ đều lên mặt. Bởi vậy, các nàng sẽ không cảm thấy nhờn rít, bí da sau khi dùng các sản phẩm cấp nước.Gel lô hội- một trong những “thần dược” cấp nước đầu bảng cho làn da với hàm lượng nước cao, kết cấu nhẹ và dễ thấm.

Ngược lại, mỹ phẩm dưỡng ẩm với vai trò bổ sung và duy trì độ ẩm cho da lại có kết cấu đặc ở dạng kem (cream) nên khó thấm vào da hơn khi sử dụng. Chúng có thể gây nhờn da, làm mặt có cảm giác “nặng” sau khi thoa, điều này đặc biệt thường hay gặp ở những nàng da dầu.Các loại kem dưỡng ẩm thường đặc hơn mỹ phẩm cấp nước cho da.


Các loại kem dưỡng ẩm thường đặc hơn mỹ phẩm cấp nước cho da. Chị em dễ dàng nhận thấy điều này khi thử dốc ngược các lọ mỹ phẩm: sản phẩm cấp nước lỏng, nhẹ sẽ chảy ngược xuống trong khi kem dưỡng ẩm đặc hơn hầu như không chảy.

“Bắt mạch” làn da để chọn mỹ phẩm

Da thiếu nước: Những đặc điểm cho biết làn da đang thiếu hụt và cần bổ sung nước chính là da khô sạm, xỉn màu và tăng tiết dầu để duy trì độ ẩm vì thiếu hụt nước. Tình trạng này dễ bắt gặp vào mùa nóng hơn cả.

Tuy nhiên, nhìn chung làn da của bạn cũng như cơ thể cần được cấp nước đầy đủ suốt 4 mùa để có thể khỏe đẹp và rạng rỡ. Tất cả các dạng da đều cần cấp nước mỗi ngày, đặc biệt là trong những ngày nóng, điều này cũng đáng lưu ý hơn cả với những chị em sở hữu làn da dầu hoặc thiên dầu.

Khi được cấp nước đầy đủ, cơ chế tăng tiết dầu để giữ độ ẩm bù lại cho da do bị mất nước sẽ giảm đi, do đó làn da sẽ thông thoáng, dễ chịu hơn.Da dầu cần được cấp nước đầy đủ, thường xuyên.

Da thiếu độ ẩm: Làn da thiếu ẩm thường có hiện tượng bong tróc, khiến lớp trang điểm không tiệp vào da, hiện tượng này phổ biến trong thời tiết lạnh, hanh khô. Do đó, kem dưỡng ẩm ngày và đêm là một lựa chọn hợp lý cho chị em khi trời vào đông.

Còn trong những ngày hè, dưỡng ẩm ban đêm là cần thiết nhưng ban ngày thì chị em nên xem xét làn da của mình nếu không muốn mặt căng bóng vì kem dưỡng lẫn mồ hôi.

Nhìn chung, các nàng da khô và da hỗn hợp thiên khô nên chú ý sử dụng kem dưỡng ẩm vào ban ngày cũng như buổi tối để giữ cho làn da luôn đủ ẩm và căng mịn, trong khi chị em da dầu nên cân nhắc lựa chọn kem dưỡng ẩm nhẹ nhàng để da không bị bí và tiết dầu nhiều thêm.

Trong khi làn da khô lại đòi hỏi phải dưỡng ẩm cẩn thận.

Viết một bình luận