Chống lão hóa da ở mọi lứa tuổi

Quan niệm việc chống lão hóa cho da chỉ cần áp dụng khi bước vào tuổi trung niên là hoàn toàn sai lầm, làn da của chúng ta được sinh ra, già và lão hóa rất nhanh, chu kỳ thay đổi tế bào da cũng vậy, tuy nhiên tế bào lớp sâu bên trong thì có chu kỳ “thọ” hơn, vì vậy chúng ta cảm thấy da mình sẽ nhăn nheo theo tuổi tác. Như vậy cũng sai lầm, chúng ta cần thực hiện chăm sóc, bảo vệ và phục hồi da ngay ở lứa tuổi thanh niên.

Thực sự, để sở hữu làn da tươi trẻ theo năm tháng bạn cần thiết phải chăm sóc da ngay từ khi còn trẻ. Vì vậy, bạn nên biết chính xác mình cần phải làm gì ở từng lứa tuổi để từng bước chống lão hóa cho làn da,trước hết mình cùng nhau hiểu làn da ở các độ tuổi khác nhau thế nào để có phương phám chăm sóc cho hợp lý

Am hiểu về làn da Ở các độ tuổi khác nhau

Làn da là một cơ quan sống và trải qua các sự thay đổi quan trọng trong suốt cuộc đời của mỗi người. Từ làn da mỏng manh của một em bé mới sinh, tiếp theo là những năm dậy thì khi mà nhiền làn da có xu hướng bi mụn và đến khi xuất hiện những nếp nhăn ở những năm sau này. Mỗi giai đoạn có nhu cầu riêng và sự chăm sóc da nên tuân theo sự thay đổi này. Lựa chọn các sản phẩm phù hợp để rửa, bảo vệ, trung hòa và tái tạo da ở mỗi giai đoạn sẽ giúp da khỏe mạnh và đảm bảo cảm nhận được làn da luôn tươi sáng, không phụ thuộc vào độ tuổi của bạn.

Đặc điểm của da qua các thời kỳ của độ tuổi

Làn da của trẻ em

Làn da của trẻ em chỉ dày bằng khoảng một phần năm da của người lớn. Nó có số lớp da giống nhau tuy nhiên mỗi lớp thì mỏng hơn, làm cho làn da trở nên đặc biệt mỏng manh và nhạy cảm

Mỗi lớp của làn da em bé thì mỏng hơn da của người lớn, Trẻ sơ sinh thì có lượng sắc tố da thấp hơn và khó có thể điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể hơn

Ở độ tuổi  lên 4 , làn da và các phần phụ (như tóc, móng, các tuyến) thì đã bắt đầu phát triển một chút. Tuy nhiên, làn da của trẻ em vẫn mỏng hơn và có sắc tố da ít hơn người lớn. Bởi vì cơ chế tự bảo vệ vẫn chưa phát triển nhiều, làn da của trẻ vẫn rất nhạy cảm với tia UV. tìm hiểu thêm về làn da của trẻ em và làm thế nào để chăm sóc.

Đến khi 12 tuổi, cấu trúc và chức năng của làn da trẻ em bắt đầu tương ứng với da người lớn.

Ở độ tuổi lên 4, làn da bắt đầu hoàn thiện từ từ nhưng vẫn còn rất nhạy cảm

Những năm ở độ tuổi niên thiếu

Sự thay đổi hooc môn khi dậy thì có thể gây tác động nguy hiểm lên da- đặc biệt là lên mặt, vai, ngực và lưng. Việc sản sinh dầu tăng lên và da chết không được tẩy khiến cho da trở nên bóng nhờn và có thể gây mụn. Hiện tượng này thường biến mất khi trưởng thành, mặc dù một vài trường hợp, đặc biệt là phụ nữ, mụn có thể theo xuyên suốt đến tuổi trung niên và hơn nữa.

Sự thay đổi hooc môn có thể gây ra sự biến đổi về da- có thể biến mất sau đó

Độ tuổi 20

Khoảng 25 tuổi, những dấu hiệu đầu tiên của việc lão hóa có thể xuất hiện

Yếu tố di truyền, lối sống và môi trường sẽ quyết định các giai đoạn mà lớp biểu bì và hạ bì bắt đầu mỏng đi tuy nhiên, ở độ tuổi khoảng 25, những dấu hiệu đầu tiên của lão hóa có thể xuất hiện, thông thường là các vết chân chim.

Khi làn da bắt đầu mỏng đi, hàng rào bảo vệ tự nhiên chống lại /uv của da dần dần bị giảm.

Lượng collagen và độ linh hoạt của da bắt đầu bị triệt tiêu với tỉ lệ xấp xỉ 1% 1 năm

Vào những năm 30 tuổi

Độ ẩm và độ đàn hồi giảm và nếp nhăn bắt đầu định hình

Hàng rào bảo vệ của da ngày càng yếu đi.

Các quá trình trao đổi chất của các tế bào bắt đầu chậm lại.

Độ ẩm của da giảm đi. Độ đàn hồi của da giảm.

Những năm 40 đến cuối 50 tuổi

Trong những thập kỉ tới, cấu trúc của da sẽ dần dần thay đổi:

Biểu bì: Sự sắp xếp từng lớp của biểu bì thì bị mất đi. Chỉ có một số ít tế bào được định dạng, các tế bào đang tồn tại thì bị co lại và lớp trên cùng của da trở nên mỏng hơn. Điều này khiến cho da :

Da sẽ sần sùi và thô ráp hơn, xuất hiện các vùng da bị tăng sắc tố da (đồi mồi). Các vết thương thì khó lành và tăng nguy cơ bị nhiễm trùng da.

Hạ bì: Các mô liên kết ở lớp giữa của da mất đi cấu trúc sợi và khả năng giữ nước và kết cấu đàn hồi bị thoái hóa, khiến cho da kém khỏe và mất đi độ đàn hồi và xuất hiện các nếp nhăn.

Sự phát triển của các mạch máu ở hạ bì cũng giảm dần. Hạ bì cung cấp các chất dinh dưỡng tới biểu bì, nếu không được nuôi dưỡng, cả 2 lớp và sự liên kết giữa chúng sẽ trở nên mỏng manh, dẫn đến kết quả giảm mật độ và làm da kém săn chắc, phổ biến ở phụ nữ tiền mãn kinh. Sự lưu thông máu giảm cũng là nguyên nhân dẫn đến da kém tươi sáng. Làn da sẽ trở nên sạm màu và các mao mạch có thể bị vỡ.

Sần sùi, khô ráp, tăng sắc tố da và nguy cơ bị nhiễm trùng da có thể gia tăng, Các mạch máu không phát triển nữa có thể khiến làn da kém tươi sáng. Các lớp da phía dưới của các mô mỡ giảm dần dần, kết quả là làm giảm thể tích và mật độ. Năng lượn gcủa da cũng bị giảm và da trở nên ít đàn hồi hơn.

Những năm 60 và 70 tuổi

Quá trình tự tái tạo chậm lại và độ nhạy cảm với tia UV tăng lên. Chức năng tự nhiên của da là sản sinh lipids sẽ bị giảm đi dẫn đến tình trạng da bị khô, mất nước và có nhiều nếp nhăn. Quá trình tái tạo da chậm laị và da ngày càng mỏng đi dẫn đến kết quả là sự giảm mật độ và giảm thể tích. Khả năng làm lành các vết thương của da suy giảm.

Độ nhay cảm với tia UV tăng lên và da có xu hướng tăng sắc tố da (đồi mồi). Hiện tượng da bị nhiễm trùng có thể tăng lên do sụt giảm chức năng miễn dịch. Kể từ năm 70 tuổi về sau, chức năng miễn dịch của da sẽ bị suy giảm, khiến da dễ bị nhiễm trùng.

Tìm hiểu thêm về cấu trúc da ở cấu trúc và chức năng của da. Tìm hiểu thêm về quá trình lão hóa, làm thế nào để chăm sóc da và hạn chế các dấu hiệu lão hóa.

Tuổi của da của nam và nữ là khác nhau, do vậy mình cần hiểu nguyên lý và cấu trúc của nó mới chăm sóc da theo lứa tuổi mới phù hợp

Đâu là nguyên nhân dẫn đến lão hóa?

Lão hóa da bị gây ra bởi sự tổng hợp của nhiều nguyên tố khác nhau, cả nguyên nhân bên trong lẫn bên ngoài. Am hiểu về các cách mà các nguyên nhân này ảnh hưởng đến cấu trúc da và chức năng của da có thể giúp lựa chọn phương pháp chăm sóc da.

Các nhân tố bên trong

Tuổi sinh học của chúng ta xác định sự thay đổi cấu trúc da, điều này là không thể tránh được:

Hệ thống cung cấp máu kém có nghĩa là có ít oxi và chất dinh dưỡng được chuyển đến bề mặt da hơn, làm cho da tối đi.

Hoạt động của tuyến mồ hôi và bã nhờn ít hơn khiến màng hydrolipid yếu đi và làm cho da bị khô. Tìm hiểu thêm ở sự khô da do lão hóa.

Sự sản sinh hooc môn nữ oestrogen ở thời kì tiền mãn kinh, kết hợp với tế bào ít được tái tạo ảnh hưởng đến cấu trúc da mặt của phụ nữ.

Yếu tố di truyền cũng đóng vai trò quan trọng. Sắc tộc, giới tính và loại da của chúng ta từ khi sinh ra tạo nên sự khác biệt và tốc độ mà các dấu hiệu lão hóa xuất hiện trên bề mặt da.

Làn da còn trẻ với lớp biểu bì dày và hệ thống kết cấu collagen khỏe mạnh

Làn da lớn tuổi với lớp biểu bì mỏng hơn và hệ thống kết cấu collagen đã bị yếu đi

Các nguyên nhân bên ngoài

Tin tốt: 80% sự ảnh hưởng do các nhân tố bên ngoài gây ra lão hóa da có thể bị kiểm soát

Rửa mặt hàng ngày và hạn chế tiếp xúc với mặt trời có thể làm giảm sự lão hóa da sớm

Tuy nhiên tin tốt là hơn 80% vấn đề lão hóa da do các nguyên nhân bên ngoài thì có thể ngăn chặn được:

Yếu tố môi trường: tiếp xúc với tia UV, thay đổi khí hậu và ô nhiễm không khí.

Yếu tố lối sống: hút thuốc, uống rượu, căng thẳng, và thiếu các bước chăm sóc da thích hợp.

Tìm hiểu thêm về các nhân tố ảnh hưởng đến lão hóa da và các nhân tố ảnh hưởng đến da.

Các nghiên cứu cho thấy các vùng da không phơi nắng sẽ duy trì được màu da, độ đàn hồi và khả năng tái tạo cho đến khi cao tuổi. Chính việc phơi nắng dẫn đến việc bị lão hóa sớm. Có nghĩa là giảm thiểu việc phơi nắng và sử dụng các biện pháp bảo vệ là bước quan trọng để đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa sớm. Tìm hiểu thêm ở ánh nắng mặt trời.

Rửa mặt và chăm sóc da hàng ngày sử dụng các sản phẩm phù hợp với loại da, tình trạng da và độ tuổi sẽ giúp da khỏe mạnh và đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa. 

Sau khi hiểu được làn da ở 4 độ lứa tuổi khác nhau rồi, mình sẽ chia ra cách chăm sóc da cho 4 loại lứa tuổi như sau (Khuôn khổ bài viết này là chống lão hoa da ở mọi lứa tuổi nên không phân tích cho chăm sóc da tuổi em bé và .. thiếu niên)

Chăm sóc da theo lứa tuổi để chống lão hóa da

1.Ở giai đoạn tuổi 20- Bảo vệ và hồi phục làn da

Ở độ tuổi này, làn da của bạn rất dễ bị tổn thương bởi những chế độ ăn uống không lành mạnh và môi trường làm việc ngoài trời của bạn. Chính những thương tổn này sẽ kích thích quá trình lão hóa làn da mà bạn có thể không nhận ra rõ ràng.

Những dấu hiệu lão hóa da để bạn nhận biết đó là: xuất hiện quầng thâm ở mắt, mắt hay bị sưng và gương mặt hốc hác, mệt mỏi. Trong trường hợp này, tốt nhất các cô nàng nên sử dụng kính râm và thoa kem chống nắng mỗi khi ra ngoài.

Hơn nữa, hàng ngày, bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm có chỉ số SPF tối thiểu là 30. Bí quyết này sẽ giúp bạn kích thích quá trình chống oxy hóa và cải thiện làn da “sống mãi với thời gian” của mình.

2.Ở giai đoạn tuổi 30- Cải thiện làn da

Trong giai đoạn tuổi 30, phần lớn chị em sẽ phát hiện những vết chân chim, nếp nhăn ở mắt và ở da mặt. Nguyên nhân của những hiện tượng này là bởi làn da thiếu collagen và elastin. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần bổ sung nhiều collagen và elastin có trong thực phẩm và mỹ phẩm.

Ngoài ra, chị em cũng nên thêm các chất dinh dưỡng hỗ trợ như pep-tít và vitamin A. Đặc biệt, bạn nên chà sát da bằng bàn chải lông mịn để loại bỏ hết các tế bào da chết.

3.Ở giai đoạn tuổi 40- Làm căng da một cách tự nhiên

Ở giai đoạn tuổi 40, làn da của phụ nữ sẽ trở nên mỏng và nhạy cảm hơn cả. Bí quyết ở độ tuổi này là bạn hãy sử dụng mỹ phẩm chứa axit hyaluronic để làm căng làn da. Đây chắc chắn là phương pháp tự nhiên và dễ dàng nhất giúp làn da của bạn căng mềm và tăng tính đàn hồi.

4.Ở giai đoạn tuổi 50- Cung cấp nhiều chất dưỡng ẩm cho làn da

Sự thay đổi hooc môn ở độ tuổi 50 sẽ khiến làn da trở nên khô ráp và nhạy cảm với các thương tổn. Trong trường hợp này, bạn nên bổ sung cho làn da glycerin và ceramid có trong thực phẩm như đậu nành và trà trắng.

Phương pháp này sẽ giúp bạn cung cấp nhiều chất dưỡng ẩm cho da và bảo vệ làn da khỏi “những dấu vết của thời gian”.

Viết một bình luận