10 bước tạo khu vườn nhiệt đới trong nhà biệt thự

Với những căn nhà biệt thự hay những căn nhà có diện tích đất bên ngoài lớn, thì hẳn là gia chủ sẽ nghĩ đến việc thiết kế và làm cảnh quan sân vườn cho mảnh đất đó. Cùng xem 10 bước tạo khu vườn nhiệt đới trong nhà biệt thự nhé!

 • 1

  Kiểm tra khí hậu và loại đất của căn nhà

  Đây là yếu tố cân nhắc hàng đầu bởi vì không phải loại cây nhiệt đới nào cũng có khả năng chống chọi tốt trong các điều kiện thời tiết không phù hợp. Một số loài cây có thể phát triển mạnh mẽ trong điều kiện nóng ẩm, nhưng một số cây vẫn có thể chịu được mùa đông vùng ôn đới.

  Nếu sinh sống miền Bắc, gia chủ cần chú ý đến việc ủ ấm bằng mùn cho các mầm cây, hạt giống khi nhiệt độ hạ thấp, bên cạnh đó yếu tố ánh sáng cũng phải chú ý để các cây này phát triển tốt.

  Một yếu tố khác quan trọng không kém là loại đất, trước khi trồng loại cây nhiệt đới nào đó, bạn hãy tìm hiểu xem nó sống tốt nhất trong nền đất gì và đó có phải là đất của khu vườn bạn đang có hay không.

  10 bước tạo khu vườn nhiệt đới trong nhà biệt thự - 1

 • 2

  Trồng khung và thiết kế hình dáng khu vườn

  Trước tiên, hãy quan sát tổng thể khu đất của mình, sử dụng bút và giấy hoặc phần mềm thiết kế phác thảo sơ qua về hình dáng khu vườn.

  Hãy note lại những kết cấu và loài cây sẵn có trong khu vườn hiện tại. Bạn có thể nghiên cứu để kết hợp những loại cây này với những loại cây khác và sử dụng những loại cây lớn như một điểm nhấn cho toàn bộ khu vườn.

  Ngoài cây cối, hãy bổ sung các chi tiết khác như bàn ăn ngoài trời, bể bơi hay bàn ghế đọc sách và cả những lối đi nhỏ bên trong vườn.

  10 bước tạo khu vườn nhiệt đới trong nhà biệt thự - 2

 • 3

  Đi tìm cảm hứng thiết kế

  Nếu bạn có điều kiện hoặc không có thời gian, bắt đầu từ bước này hãy thuê hoặc tham khảo ý kiến một kiến trúc sư hoặc một đơn vị thiết kế nào đó để họ có thể cho bạn những ý kiến phù hợp nhất cho bản thiết kế sân vườn của bạn. Nếu không, bạn có thể tự mình thiết kế khu vườn của mình.

  Hãy tìm kiếm những ý tưởng vườn nhiệt đới trên Internet, gõ tìm kiếm theo từ khóa mà bạn muốn, sẽ có nhiều gợi ý rất hay được đưa ra. Không nhất thiết bạn phải thiết kế khu vườn của mình y theo mẫu sẵn trên Internet mà có thể suy nghĩ kết hợp với đặc điểm địa hình, hình dáng vườn… và cả điều kiện tài chính để thiết kế cho mình khu vườn ưng ý nhất.

 • 4

  Thiết kế lớp bao phủ

  Với khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm mùa hè, hanh khô mùa đông như ở nước ta thì thiết kế sân vườn rất cần các lớp bao phủ. Thêm nữa độ ẩm cũng rất cần thiết cho vườn có các cây nhiệt đới mà bạn hướng đến.

  Bóng râm tốt nhất cho khu vườn chính là từ các loài cây lớn, chúng có thể vừa giữ ẩm, vừa duy trì nhiệt độ thích hợp cho những cây nhỏ hơn.

  Nếu có một tán cây đủ rộng, bạn có thể đặt một chiếc ghế bên dưới để hưởng thụ cảm giác thoải mái. Bạn có thể thiết kế những mái che nhân tạo nhưng phương án tối ưu nhất vẫn là trồng những cây lớn để tạo bóng râm cho khu vườn.

  10 bước tạo khu vườn nhiệt đới trong nhà biệt thự - 3

 • 5

  Lấp đầy khu vườn

  Để làm cho khu vườn nhiệt đới của bạn chất như một khu rừng nhiệt đới thu nhỏ, hãy để cây lá xuất hiện ở khắp mọi ngóc ngách. Hãy trồng nhiều loài cây, hoa đan xen nhau để có được thảm thực vật thật dày trong vườn.

  Bạn cần biết, với vườn nhiệt đới, các loài cây có thể mọc chồng lên nhau, theo nhiều tầng và cả những loài dây leo trải rộng. Mật độ cây dày đặc là điều cần thiết để tạo ra một khu vườn nhiệt đới đẹp.

  10 bước tạo khu vườn nhiệt đới trong nhà biệt thự - 4

 • 6

  Trồng cây lá rộng

  Ngoài những loài thực vật lá nhỏ, một số giống khoai nước, chuối có tán lá dày, rộng sẽ là điểm nhấn tuyệt vời cho khu vườn. Điều này có tác dụng tăng thêm cảm giác nhiệt đới cho khu vườn. Chắc chắn những giống cây tán rộng sẽ khiến cho không gian thêm sặc sỡ, tràn đầy sức sống.

  10 bước tạo khu vườn nhiệt đới trong nhà biệt thự - 5

 • 7

  Trồng những loài hoa tươi tắn

  Ngoài màu xanh của lá cây, hãy trồng thêm trong vườn những loại hoa nhiệt đới có màu sắc thật rực rỡ để chúng nổi bật trên nền lá xanh. Ngoài những loài hoa quen thuộc, bạn hoàn toàn có thể đầu tư tâm sức để sưu tầm những loại giống hoa nhiệt đới để trưng bày trong khu vườn của mình.

 • 8

  Trang trí bằng nước

  Một khu vườn nhiệt đới sẽ không hoàn hảo nếu không có những khu vực trang trí bằng nước. Có thể là hồ bơi, bồn tắm hoặc đơn giản hơn là tiểu cảnh với những hòn đá trang trí đơn giản nhưng đừng thiếu.

  Nếu không gian vườn không đủ thì ngoài hồ bơi, hồ nước gia chủ có thể đặt một đài phun nước cỡ nhỏ, tạo ra những tiếng nước chảy sẽ khiến khu vườn có thêm sức sống.

  10 bước tạo khu vườn nhiệt đới trong nhà biệt thự - 6

 • 9

  Bổ sung vật dụng trang trí

  Sau khi hoàn thành 8 bước trên, bạn nên tìm kiếm những tác phẩm điêu khắc, những hòn non bộ cũng là vật dụng trang trí hợp lý cho một khu vườn nhiệt đới. Để có một khu vườn nhiệt đới tuyệt vời, cách đơn giản nhất là trang trí và trang trí, tất nhiên bằng những vật dụng phù hợp với cảnh quan chung.

 • 10

  Chăm sóc bảo dưỡng vườn thường xuyên

  Cuối cùng, sau khi đã có một khu vườn ưng ý thì bạn phải luôn nhớ rằng, chẳng có gì không chăm sóc mà vẫn đẹp. Không cần tần suất quá dày đặc nhưng hãy lên kế hoạch chăm sóc thường xuyên cho những loài cây, hoa trong vườn.

  Tưới nước, chăm sóc cho đất, loại bỏ các lá cây khô hay bắt côn trùng, sâu bọ là những hoạt động rất tốt cho khu vườn, có thể làm trong những lúc nhàn rỗi, vừa có tác dụng thư giãn vừa tăng thêm vẻ đẹp cho khu vườn.

  10 bước tạo khu vườn nhiệt đới trong nhà biệt thự - 7

  Chúc các bạn thành công!

Được tài trợ

loading…

loading…

Viết một bình luận