10 biểu tượng làng nhạc và sự ra đi “ngỡ ngàng” ở tuổi 27 (Phần 2)

Câu lạc bộ 27 gồm những tên tuổi nhạc, những người ra đi khi vừa bước vào thời kì đỉnh cao trong sự nghiệp. Cái chết đã để lại sự tiếc thương với nhiều thế hệ tín đồ âm nhạc nhưng di sản họ để lại sẽ mãi mãi sống trong lòng công chúng.

 • 1

  Kurt Cobain

  Thành viên ban nhạc Nirvana

  Ngày mất: 05/4/1994

  Tuổi: 27 tuổi và 44 ngày

  Nguyên nhân: Tự sát bằng súng ngắn

  Kurt Donald Cobain là ca sĩ người Mỹ, được biết tới như một thủ lĩnh, một ca sĩ, một tay guitar điệu nghệ và là người viết nhạc cho Nirvana.Với ca khúc Smells Like Teen Spirit trong album thứ hai Nevermind (1991), Nirvana trở thành ban nhạc tiên phong cho dòng nhạc Grunge. Nhạc của Nirvana nhanh chóng tràn ngập radio và những kênh âm nhạc của Mỹ đầu những năm 90. Kurt Cobain, với vai trò thủ lĩnh, được tôn vinh như “Người phát ngôn của một thế hệ”. Nhưng tính thương mại hóa của âm nhạc khiến Cobain cảm thấy mệt mỏi và chán chường. 

  Vào những năm cuối cùng của cuộc đời, với sự dày vò của bệnh tật, những bất đồng với 2 thành viên còn lại và cuộc sống gia đình không phải lúc nào cũng yên ấm, Kurt Cobain trở nên u uất và nghiện ngập. Ngày 05 tháng 4 năm 1994, xác của anh được tìm thấy tại nhà riêng ở Seattle.

 • 2

  Alan “Blind Owl” Wilson

  Thành viên ban nhạc Canned Heat

  Ngày mất:03/9/1970

  Nguyên nhân:Tử tử bằng cách sử dụng heroin quá liều

  Alan “Blind Owl” Christie Wilson lớn lên ở một vùng ngoại ô Boston và học âm nhạc tại Đại học Boston. Wilson là nhà lãnh đạo, ca sĩ và nhà soạn nhạc chính trong ban nhạc Canned Heat. Ông chơi guitar và harmonica rất giỏi và là người đã viết hầu hết các bài hát cho ban nhạc, trong đó có rất nhiều ca khúc làm nên tên tuổi của ban nhạc Canned Heat. Wilson sở hữu một khối kiến thức khổng lồ về nhạc blues và anh là một học giả thật sự. 

  Wilson đã chết trong Topanga Canyon, California do dúng thuốc quá liều ở tuổi 27. Trước đó, Wilson đã cố gắng tự tử hai lần, vì vậy mà cái chết của ông được báo cáo là tử tử bằng cách sử dụng heroin quá liều dù dấu hiệu tự tử rõ ràng.

 • 3

  Ron “Pigpen” McKernan

  Thành viên ban nhạc Grateful Dead

  Ngày mất: 08/3/1973

  Nguyên nhân: Xuất huyết tiêu hóa do nghiện rượu

  Mckernan được sinh ra ở San Bruno, California, là con trai của R & B và nhạc blues DJ . Ông lớn lên với nhiều bạn bè người Mỹ gốc châu Phi và cảm nhận được sự kết nối với âm nhạc và văn hóa đen. Ngay từ nhỏ, McKernan đã bộc lộ năng khiếu âm nhạc.

  Ronald “Pigpen” McKernan là thành viên thành lập ban nhạc Grateful Dead. Ban nhạc chơi nhiều nhạc cụ từ organ đến harmonica. Dù các thành viên khác trong nhóm đều nghiện thuốc nhưng Pigpen lại nghiện chất có cồn. Nhiều năm uống rượu đã đưa anh đến những triệu chứng của bệnh xơ gan. Bị bệnh tật hành hạ, Pigpen không đi lưu diễn nữa và tổ chức buổi biểu diễn cuối cùng với Grateful Dead của mình ở Hollywood Bowl vào năm 1972. Vài tháng sau người ta tìm thấy and đã chết vì xuất huyết dạ dày ở nhà mình ở Corte Madera, California. Trên bia mộ của anh có khắc: “Pigpen đã và mãi mãi là thành viên của Grateful Dead.”

 • 4

  Mia Zapata

  Ca sĩ chính của nhóm The Gits

  Ngày mất: 07/7/1993

  Nguyên nhân: Bị giết hại

  Zapata thành lập nhóm The Gits ở đại học Antioch ở Yellow Springs, Ohio năm 1986 sau đó cô đưa nhóm về Seattle năm 1989 và tận dụng nền âm nhạc mới phát triển ở đây. Là người tiên phong trong giới punk nữ, Zapata và nhóm nhạc cho ra mắt một album và sắp sửa cho ra một bản thu thì sự việc tồi tệ xảy đến. Một đêm, trong khi đang lái xe từ một quán bar về nhà, cô bị một gã chặn xe, cưỡng hiếp sau đó giết chết. 

  Vài năm sau cái chết của cô, cảnh sát tìm ra kẻ thủ ác là Jesus Mezquia. Di sản của Zapata để lại được Joan Jett, một người hâm mộ, kế thừa bằng cách tái lập nhóm the Gits với cái tên Evil Stig và tổ chức nhiều buổi hòa nhạc lấy tiền chi trả cho cuộc điều tra cái chết của cô.

 • 5

  Dave Alexander

  Thành viên ban nhạc Stooges

  Ngày mất: 10/2/1975

  Nguyên nhân: Bệnh phù phổi

  Iggy Pop và Stooges ở Michigan là hai con chim đầu đàn của làn sóng punk rock ở cuối những năm 60, đầu những năm 70 với những album lần lượt là Fun House và Raw Power. Tay bass của Stooges, Dave Alexander viết rất nhiều ca khúc nổi tiếng của Stooges như Little Doll và Dirt. Năm 1970, Alexander do uống rượu quá say khi biểu diễn ở Festival âm nhạc quốc tế Goose Lake ở Michigan. Vì uống quá nhiều rượu, Zander đã mắc chứng viêm tụy và phù phổi làm phổi của anh bị ứ đọng nhiều chất dịch.

Viết một bình luận